Khám Phá Cây Ăn Thịt Mà Bạn Nên Biết

Cây ăn thịt nghe có vẻ rất ghê và hung bạo nhưng thật thú vị. Vậy bạn đã biết đó là những loài cây nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Luxury Decor khám phá rõ hơn về hình dáng cũng như cấu tạo kì lạ của những loài cây ăn thịt ấy qua bài viết bên dưới nhé!

Các loại cây ăn thịt
Các loại cây ăn thịt

Cây Xoắn Ốc

Cây Xoắn Ốc cũng là loài cây đầu tiên mà Luxury Decor muốn chia sẻ đến bạn. Hình dáng rất đẹp tựa như một bông hoa kiêu hãnh. Nhưng có ai biết đó là nơi nguy hiểm và tăm tối nhất đối với các vi sinh vật. Tại sao tôi nói như vậy vì đây là nơi mà chỉ có thể vào chứ không thể ra. Khi các vi sinh vật băng qua rễ cây qua những khe nhỏ tìm thức ăn. Không may bị lạc và thế là nó sẽ mãi mãi không ra được nữa. Bởi có những rào cảng đó là vô số lông cong ngăn chúng lại. Hướng chúng vào khoang trung tâm, có nồng độ oxy thấp gây tử vong và tiêu hóa chúng bởi các enzym, từ đó các vi sinh vật sẽ mất vĩnh viễn.

Cây Xoắn Ốc
Cây Xoắn Ốc
Cây Xoắn Ốc giết chết các vi sinh vật
Cây Xoắn Ốc giết chết các vi sinh vật

Cây Gọng Vó 

Cây Gọng Vó là một loại cây ăn thịt có ở khắp nơi trên thế giới, chỉ trừ Nam cực. Môi trường sống của chúng thường ở những nơi đầm lầy hay bãi than bùn, với loài cây này thì chúng rất đa dạng bởi có đến 170 loài. Cây Gọng Vó hay nói khác hơn là một cái bẫy thì đúng hơn, lá của nó có rất nhiều lông tuyến, ở những đầu tuyến có một chất lỏng gây dính trong như những giọt sương long lanh thu hút côn trùng.

Cây gọng vó hay còn có tên khoa học là Drosera burmannii Vahl
Cây gọng vó hay còn có tên khoa học là Drosera burmannii Vahl

Khi dính vào thì côn trùng chỉ có một con đường duy nhất là chết. Bởi càng kháng cự thì càng kiệt sức và chết nhanh hơn nữa, hay những chất nhờn sẽ làm con mồi bị ngẹt thở. Sau đó một đến hai ngày con mồi sẽ bị ăn hoàn toàn bởi các chất tiêu hoa tiết ra từ đầu tuyến. Sau cùng là những phần không được tiêu hóa của con mồi sẽ bị những luồng gió cuốn đi. Trong quá tình tiêu hóa con mồi thì các lông tuyến sẽ không thực hiện được bất kì kích thích hóa học nào nữa và nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu.

Cây Bladderwort 

Một điều vô cùng thú vị ở loài cây này đó là những cái bẫy tựa như những cái bong bóng mini được bố trí trên lá. Những cái bẫy ấy trong thật nguy hiểm bởi nó có thể hủy diệt con mồi trong một nốt nhạc. Loài cây ăn thịt này chủ yếu sống ở dưới nước. Hay những nơi có thật nhiều nước thậm chí là ngập nước. Một cái bẫy sẽ có các van được thiết lập bởi nhiều tuyến. Thân cây cũng đồng thời hoạt động liên tục để bom nước ra ngoài tạo áp lực cho bên trong túi cây.

Bladderwort có thể bắt 1000 con mồi mỗi ngày
Bladderwort có thể bắt 1000 con mồi mỗi ngày

Bladderwort có thể bắt 1000 con mồi mỗi ngày mà không cần phải nghỉ mệt hay ngừng hoạt động. Thường những con mồi bị bắt là những động vật nhỏ liti dưới nước hay côn trùng, giun,… Mẹo bắt mồi rất hay của loài cây này là khi con mồi đi ngang qua sẽ tạo ra những rung động. Kích thích những sợi lông ấy khiến bẫy hút nước và hút luôn cả con mồi. Như một quy trình bắt được mồi và sau đó nó sẽ tiết ra chất chất men tiêu hóa hòa vào xác con mồi sau đó vài giờ thì con mồi đã hoàn toàn biến mất rồi đấy. Giai đoạn cuối cùng là cây lại mở ra cho nước vào, bom phòng cái bẫy như lúc ban đầu. Và cứ thế tiếp tục bắt mồi như một vòng tuần hoàn.

Cây Hố Bẫy 

Loài cây này có nhiều ở các khu đầm lầy thuộc khu vực Bắc Mỹ. Mỗi lá có dạng một bao đài, phiến lá của cây có nắp sặc sỡ trong như cái dạ dày, ở trong “dạ dày” đó có nhiều tuyến tiết mật thu hút sâu bọ. Đồng thời côn trùng sẽ bị tiêu hóa ngay trong chính cá dạ dày ấy bởi đây là nơi chứa các dung dịch tiêu hóa mạnh. Lá của loài cây này nằm dưới sát mặt đất, khi côn trùng rơi vào sẽ không tài nào thoát được.

Cây Hố Bẫy ăn thịt
Cây Hố Bẫy ăn thịt

Cây Nắp Ấm

Tại sao gọi là cây Nắp Ấm bởi những chiếc lá của chúng tạo thành hình nắp ấm để bắt côn trùng, bên trong lá có lông răng. Phía trên ấm có một cái nắp để ngăn chặn nước mưa. Nắp có các tế bào có dạng mờ trong nên côn trùng sẽ không biết được.

Khi con mồi rơi vào lá, nắp sẽ nhanh chóng úp xuống để nó không thể thoát ra. Sau đó con mồi sẽ trượt xuống phần cuống lá, nơi có rất nhiều enzym tiêu hóa đang chờ sẵn.

Cây Nắp Ấm bắt mồi
Cây Nắp Ấm bắt mồi

Cây Cỏ Bơ

Những chiếc lá của loài cây này rất đẹp nhưng cũng rất độc. Bởi đây chính là nơi chứa chất dính để thu hút côn trùng và cũng là nơi để tiêu hóa chúng. Trên bề mặt lá có những lỗ đặc biệt tiết ra chất nhầy như những giọt nước. Và đây những giọt nước ấy cũng chính là đặc điểm để những con mồi sa vào nếu như nó đang đi tìm nước chẳng hạn. Khi côn trùng đậu xuống, cây tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Con mồi sẽ bị dính chặt và bọc trong đống chất nhầy này.

Cây Cỏ Bơ sống ở những khu vực ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á.
Cây Cỏ Bơ ăn thịt sống ở những khu vực ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á

Đó là một số loài cây ăn thịt mà Luxury Decor biết và chia sẻ đến bạn, hy vọng bài viết sẽ giúp ích và cho bạn thêm kinh nghiệm hiểu hơn về đặc tính cũng như hình dáng của từng loài. Luxury Decor cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết trên!

Chúc bạn một ngày tốt lành bên cạnh những người thân yêu.

Xem thêm bài viết: Những loài hoa của sự cô đơn và đồng cảm nổi buồn

Liên hệ tư vấn:

Website: Luxury Decor

Facebook: LuxD Interior Design

Địa chỉ: 317 /3/2 Thống Nhất, P11, Gò Vấp, TP.HCM.

Hotline : 07 678 678 00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *